Lấy mẫu thí nghiệm đá granite như sau. Mu đá granite  được lấy ngẫu nhiên từ lô sản phẩm. Lô là những tm đá của cùng một loại đá. Và nhóm đá được sản xuất trong cùng một khoảng thời gian. Số lượng mỗi lô được quy định theo sự thỏa thuận. Giữa nhà sản xuất và người tiêu dùng, nhưng cỡ lô không lớn hơn 500 m2.

Thí nghiệm đá granite

Thí nghiệm đá granite

Thí nghiệm đá granite dựa vào tiêu chuẩn TCVN  4732:2016. Tiêu chuẩn này áp dụng cho các tấm đá được gia công. Từ đá khối thiên nhiên thuộc nhóm đá granit, đá thạch anh. Đá hoa (đá marble), đá vôi, đá phiến.  Và nhóm khác, dùng để ốp và lát các công trình xây dựng.

Đá granite là Đá núi lửa có hạt tinh th nhìn rõ, màu từ hồng đến sáng hoặc xám đậm. Gồm chủ yếu thành phần khoáng quartz, fenspat và một vài loại khác. Cấu trúc đặc trưng đồng nhất hoặc pha tạp gneis và pofirit. Một vài loại đá núi la hạt màu đen cũng được xếp vào nhóm này. Gồm các loại đá như: granit, xienit, permatit, gabro, diorit, tonalit, labradorit, anorthosit, granodiorit, andesit…

Thí nghiệm đá granite bao gồm các chỉ tiêu: Độ hút nước; khối lượng thể tích; độ bền uốn và độ mài mòn bề mặt,…

Chuẩn bị mẫu, lấy mẫu thí nghiệm đá granite

Mẫu thử có kích thước thích hợp, có một mặt hoàn thiện. Chiều dày thích hợp là 25 mm và chiều dài và chiều rộng là (200 x 200) mm.

– Mu th gồm ít nhất 3 viên mu là hình vuông có cạnh là 50 mm.  Và chiều dày thích hợp là 25 mm được cắt từ mẫu thử. Các mép cạnh được về tròn với bán kính 1 mm để đảm bảo mẫu không bị vỡ khi th.

– Các viên mẫu được sấy khô trong 48 h  nhiệt độ (60 ± 2) °đến khối lượng không đổi. Cân các viên mẫu  giờ thứ 46, 47 và 48 để xác định khối lượng mẫu không đổi. Nếu khối lượng mẫu thay đổi, tiếp tục sấy thêm 3 h tiếp theo để đảm bảo khối lượng không đổi. Sau khi lấy mẫu ra khỏi tủ sấy, để mẫu nguội đến nhiệt độ phòng trong bình hút ẩm trước khi th.

Tham khảo thí nghiệm đá grannite