Nội dung chính

Hiệu chuẩn thiết bị, kiểm định thiết bị là gì?

Hiệu chuẩn là hoạt động xác định, thiết lập mối quan hệ giữa chuẩn đo lường. Và phương tiện đo để đánh giá sai số và các đặc trưng kỹ thuật, đo lường khác của nó. Hiệu chuẩn không mang tính chất bắt buộc, dựa vào kết quả hiệu chuẩn khách hàng tự quyết định xem thiết bị có sử dụng nữa hay không.

Kiểm định là việc xác định, xem xét sự phù hợp của phương tiện đo so với yêu cầu pháp lý có đạt các chỉ tiêu kỹ thuật cụ thể hay không. Kkết quả do cơ quan kiểm định nhà nước xác định là đạt hoặc không đạt

Kiểm định mang tính chất bắt buộc đối với các phương tiện đo có trong “Danh mục các thiết bị bắt buộc kiểm định”. Theo quyết định số 13/2007/QĐ-BKHCN ngày 6/7/2007 của Bộ Khoa học và Công nghệ. Việc kiểm định chỉ được thực hiện bởi một đơn vị được chỉ định bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền. (trong lĩnh vực Tiêu chuẩn – Đo lường – Chất lượng). Trong phạm vi được chỉ định. Thiết bị đo sau khi kiểm định đạt yêu cầu được dán tem kiểm định hoặc cấp giấy chứng nhận kiểm định của cơ quan quản lý Nhà nước về đo lường. Hoặc cơ sở được uỷ quyền kiểm định Nhà nước và có giá trị pháp lý trong cả nước.

Vai trò và tầm quan trọng của việc kiểm định , hiệu chuẩn thiết bị

Hoạt động hiệu chuẩn, kiểm định có ý nghĩa rất lớn đối với các doanh nghiệp.

Hiệu chuẩn, kiểm định là hoạt động mà ở đó thiết bị kiểm tra được so sánh với một giá trị tham chiếu cho trước.

Việc Hiệu chuẩn, kiểm định cần phải được thực hiện thường xuyên. Nhưng hiện nay vẫn có khá nhiều doanh nghiệp/ Cơ quan thờ ơ với việc này. Nếu không hiệu chuẩn thiết bị máy móc doanh nghiệp của bạn sẽ phải đối mặt với rất nhiều rủi ro sau đây:

1.      Nếu không hiệu chuẩn, kiểm định thiết bị sẽ phải đối mặt với rất nhiều rủi ro

Không hiệu chuẩn thiết bị bạn có thể gây ra các hiện tượng ngừng sản xuất đột ngột và không mong muốn. Bạn tưởng tượng xem nếu hệ thống sản xuất của bạn dừng đột ngột sẽ ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm. Và chất lượng quá trình, đôi khi bạn có thể sẽ phải thu hồi sản phẩm đồng loạt. Gây tổn thất kinh tế nặng nề cho doanh nghiệp của bạn

Bạn sẽ gây nên rủi ro về an toàn lao động cho nhân viên của bạn. Khi làm việc với các thiết bị không được kiểm định thường xuyên.

Cùng với đó bạn sẽ gây sự rủi ro cho khách hàng / an toàn người tiêu dùng nếu khách hàng của bạn. Sử dụng các sản phẩm được sản xuất từ các thiết bị không được hiệu chuẩn.

Chính những rủi ro đó trong một số trường hợp có thể làm doanh nghiệp của bạn. Mất giấy phép hoạt động do không đáp ứng được yêu cầu quy định.

Thực tế hoạt động hiệu chuẩn đem đến cho bạn rất nhiều giá trị, chi phí không cao. Và thực hiện trong thời gian ngắn. Việc của bạn chỉ là liên hệ với các trung tâm hiệu chuẩn kiểm định uy tín. Và nói về các thiết bị bạn cần hiệu chuẩn.

Các thiết bị thí nghiệm đều cần được kiểm định và hiệu chuẩn trước và trong quá trình sử dụng

Các thiết bị thí nghiệm đều cần được kiểm định và hiệu chuẩn trước và trong quá trình sử dụng

2.     Tại sao phải hiệu chuẩn, kiểm định thiết bị ?

Bạn phải hiệu chuẩn thiết bị vì:

2.1 Thiết bị máy móc của bạn sẽ bị sai lệch trong quá trình sử dụng.

Một trong những lý do chính mà bạn phải hiệu chuẩn thiết bị. Là ngay cả với những thiết bị máy móc tốt nhất sử dụng theo thời gian cũng sẽ bị sai lệch trong quá trình sử dụng. Và sẽ cho bạn những kết quả đo không chính xác.

Dưới tác động của các điều kiện môi trường và thời gian có thế ảnh hưởng ít hoặc nhiều. Đến sự ổn định của máy móc.

Và bạn cũng hiểu rằng dù là thiết bị cùng loại. Cùng nhà sản xuất cũng có thể cho các kết quả khác nhau.

Các thiết bị thí nghiệm đều cần được kiểm định và hiệu chuẩn trước và trong quá trình sử dụng

2.2 Tối ưu hóa quy trình và tăng năng suất cho doanh nghiệp của bạn

Thiết bị máy móc của bạn được hiệu chuẩn thường xuyên sẽ đảm bảo sự chính xác của thiết bị đó trong quá trình sản xuất, giúp hạn chế việc ngừng sản xuất đột ngột hoặc làm sai lệch tính chính xác sản phẩm của bạn.

Chính điều này làm tối ưu hoá quy trình và tăng năng suất doanh nghiệp của bạn.

Sử dụng loại thiết bị hiệu chuẩn tốt sẽ cho kết quả tốt hơn ở những cấp độ không đảm bảo đo cao hơn.

Với cấp độ không đảm bảo đo cao hơn, thì dây chuyền sản xuất có thể chạy gần như ở mức tối ưu nhất và điều này sẽ cải thiện sản lượng hàng năm.

2.3 Đảm bảo an toàn của nhân viên và cho khách hàng của bạn

Quan trọng nữa là đảm bảo an toàn của người lao động và khách hàng của bạn. Tại sao việc hiệu chuẩn lại có ý nghĩa lớn như vậy đối với nhân viên và khách hàng của bạn.

An toàn cho người lao động: đặc biệt là trong môi trường liên quan đến áp suất và nhiệt độ. Nếu không hiệu chuẩn sẽ dẫn đến hậu quả rất nghiêm trọng.

An toàn của khách hàng: đặc biệt là trong các ngành dược phẩm, thực phẩm. Và ngành công nghiệp nước giải khát, nếu sản phẩm của bạn không đảm bảo an toàn. Có thể gây ảnh hưởng đến sức khoẻ của người tiêu dụng.  Thậm chí có thể gây hậu quả chết người.

2.4  Kiểm tra chất lượng của các thiết bị đo.

Các hiệu quả kinh tế trực tiếp (Ví dụ: thanh toán dựa trên chỉ số đo chính xác). Ứng dụng liên quan đến các ngành công nghiệp: Dầu khí, Hóa dầu và hóa chất, Điện và năng lượng, Dược phẩm, thực phẩm và đồ uống.

Các dịch vụ hiệu chuẩn và kiểm định thiết bị

Công ty Cổ phần kiểm định chất lượng xây dựng Toàn Cầu là một trong những trung tâm hiệu chuẩn và kiểm định thiết bị thí nghiệm phòng LAS uy tín tại Hà Nội. Một số hạng mục hiệu của tại Công ty Toàn Cầu

1.     Hiệu chuẩn thiết bị lực, độ cứng:

Máy thử độ bền kéo, nén, uốn đến 3000 kN như máy nén gạch, máy nén vữa. Máy đo độ cứng, đồng hồ đo độ cứng, máy kéo thép, máy nén bê tông.
Phương tiện đo lực lên đến 5000 kN như máy nén CBR, máy nén Cố kết, máy nén Tam liên.  Máy ép ba cạnh, búa thử cường độ bê tông, kích thử lực đến 5000 kN, cờ lê lực đến 2000 Nm, vòng lực máy nén Marshall,…

2.     Hiệu chuẩn đo lường – Xem chi tiết tại đây 

–  Đo lường khối lượng

Công ty Toàn Cầu hiệu chuẩn các loại cân - LH 0982 512 385

Công ty Toàn Cầu hiệu chuẩn các loại cân – LH 0982 512 385

–  Đo lường độ dài

–  Đo lường áp suất

–  Đo lường nhiệt

3.     Hiệu chuẩn dung tích

Hiệu chuẩn dung tích bao gồm các dịch vụ hiệu chuẩn và kiểm định buret, dispenser, handystep, pipet piston, pipet thuỷ tinh, bình định mức thuỷ tinh, cốc thí nghiệm,…

4.      Hiệu chuẩn hoá – lý

Hiệu chuẩn, kiểm định lĩnh vực hoá lý bao gồm hiệu chuẩn máy đo pH, tỷ trọng kế, cốc đo độ nhớt. Máy đọc ELISA, nhiệt ẩm kế, dụng cụ đo độ ẩm, máy đo độ nhớt, nhớt kế động học, tủ nhiệt ẩm,…

5.      Hiệu chuẩn điện

Hiệu chuẩn điện bao gồm hiệu chuẩn điện trở chuẩn, máy đo điện trở tiếp đất, máy đo điện trở cách điện. Đồng hồ đo điện, nguồn điện, thiết bị hiệu chuẩn điện,…

6.     Hiệu chuẩn quang học

Hiệu chuẩn quang học bao gồm kiểm định, hiệu chuẩn các phương tiện đo tốc độ gió, phương tiện đo độ rọi, phương tiện đo lưu lượng khí,…

7.        Hiệu chuẩn tần số – thời gian – âm thanh – rung động

Bao gồm các hiệu chuẩn máy lắc, bàn rung, màng rung, máy đo độ cồn, đồng hồ cài đặt thời gian, đồng hồ thời gian.Mmáy ly tâm, máy vortex, máy xác định độ hoà tan, máy xác định độ tan rã, bền lốp

8.     Hiệu chuẩn cơ

Hiệu chuẩn cơ bao gồm hiệu chuẩn tủ hút, tủ cấy, tủ an toàn sinh học

Với những lí do trên bạn chắc chắn không nên vì cái lợi trước mắt. Mà lờ đi việc hiệu chuẩn thiết bị tại doanh nghiệp của mình. Ngày nay việc hiệu chuẩn thiết bị của bạn không mất nhiều thời gian do các dịch vụ hiệu chuẩn.  Kiểm định được các trung tâm chuyên nghiệp lên rất nhiều. Bạn có thể sử dụng dịch vụ hiệu chuẩn tận nơi nếu bạn ở xa. Mọi chi tiết vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây