Hiện nay, ở nhiều nước tỷ lệ xây dựng công trình, nhà cửa bằng bê tông cốt thép lên tới 70- 80%. Ở nước ta cho đến nay khi sản lượng thép sản xuất trong nước còn thấp. Nên kết cấu bê tong cốt thép đang giữ vai trò chủ đạo trong công trinh xây dựng dân dụng và công nghiệp. Chính vì thế việc kiểm định thí nghiệm bê tông là vô cùng quan trọng.

Việc kiểm tra chất lượng bê tông phải làm ngay từ khâu vật liệu đầu và kiểm tra cấp phối.  Độ sụt của hỗn hợp bê tông và lấy mẫu ngay tại lúc đổ.  Để bảo dưỡng như tại công trình sau đó mang đi thí nghiệm nén mẫu.

Nội dung chính

Phương pháp lấy mẫu bê tông thí nghiệm theo tiêu chuẩn TCVN 3105 -1993.

– Trong quá trình thi công xây dựng cán bộ giám sát của Chủ đầu tư và cán bộ kỹ thuật thi công của nhà thầu xây dựng. Phải lấy mẫu bê tông tại hiện trường. Cán bộ kỹ thuật của Chủ đầu tư ký xác nhận trên tem và dán lên mẫu ngay sau khi vừa đúc mẫu bê tông. Mẫu hình lập phương, hình trụ, mẫu bê tông khoan khi bê tông còn ướt. Thí nghiệm nén mẫu bê tông ở tuổi từ 03- 07-28ngày.

Lấy mẫu thí nghiệm bê tông:

Mỗi loại cấu kiện bê tông phải lấy một tổ mẫu gồm 03 viên mẫu được lấy cùng một lúc ở cùng một chỗ theo quy định của TCVN 3105 1993. Kích thước viên mẫu 15x15x15cm (Nén mẫu bê tông hình lập phương). Số lượng tổ mẫu được quy định theo khối lượng như sau:


+ Đối với bê tông khối lớn:

cứ 500m3 lấy 01 tổ mẫu khi khối lượng bê tông xi măng trong một khối đổ lớn hơn 1000m3.  Và cứ 250m3 lấy 01 tổ mẫu khi khối lượng bê tông trong một khối đổ ít hơn 1000m3.
+ Đối với các móng lớn: cứ 100m3 bê tông lấy 01 tổ mẫu nhưng không ít hơn một tổ mẫu cho một khối móng.


+ Đối với bê tông móng bệ máy có khối lượng

đổ lớn hơn 50m3 thì cứ 50 m3 lấy 01 tổ mẫu. Nhưng vẫn lấy một tổ mẫu khi khối lượng ít hơn 50m3.
+ Đối với kết cấu khung cột, dầm, sàn cứ 20m3 lấy 01 tổ mẫu.  Nhưng khi khối lượng ít hơn thì vẫn phải lấy một tổ mẫu cho mỗi loại cấu kiện.
+ Đối với các kết cấu đơn chiếc khác có khối lượng ít hơn thì vẫn phải lấy một tổ mẫu.
+ Đối với bê tông nền, mặt đường ô tô, đường băng sân bay… Cứ 200m3 lấy 01 tổ mẫu nhưng nếu khối lượng bê tông ít hơn 200m3 thì vẫn phải lấy một tổ mẫu.


Thí nghiệm mẫu bê tông hình lập phương

Theo TCVN 4453-95 và 14TCN 59 –2002

Cường độ bê tông trong công trình theo kết quả kiểm tra được chấp nhận phù hợp với mác thiết kế khi:
– Giá tri trung bình của từng tổ mẫu không nhỏ hơn mác bê tông thiết kế và.
– Không có mẫu nào trong tổ mẫu có cường độ dưới 85% mác thiết kế.
Cường độ nén của từng viên mẫu bê tông (R) được tính bằng daN/cm2 theo công thức:

R = α . (P / F).

Trong đó:


P – tải trọng phá hoại, daN.
F – diện tích chịu lực nén của viên mẫu, cm2.
α – hệ số tính đổi kết quả thử nén các viên mẫu bê tông kích thước khác viên mẫu chuẩn kích thước 150x150x150mm.


Nén mẫu bê tông khoan

Quy định về kết quả thí nghiệm bê tông

Như vậy theo quy định này đã có chặt chẽ hơn cho cả công tác thi công bê tông. Và công tác làm thí nghiệm mẫu bê tông hình lập phương.
Chất lượng của hỗn hợp bê tông xi măng yêu cầu phải đồng đều. Và đồng thời kĩ thuật lấy mẫu làm thí nghiệm cũng phải đảm bảo.
Các phòng thí nghiệm vật liệu xây dựng dùng để thí nghiệm phải có dấu LAS-XD. Thì kết quả thí nghiệm mới được công nhận.
Nếu kết quả thí nghiệm kiểm tra không đạt yêu cầu. Có sự nghi ngờ hoặc số lượng mẫu không đủ theo qui định. Thì sẽ tiến hành kiểm tra bằng phương pháp thí nghiệm trực tiếp trên cấu kiện. Bằng các phương pháp sau để thí nghiệm đánh giá, xác định cường độ chất lượng bê tông ( theo tiêu chuẩn thí nghiệm TCVN 3118- 1993) .

Các phương pháp thực hiện

– Bắn súng bật nẩy (theo TCXDVN 162-2004).
– Siêu âm kết hợp bắn sung bật nảy (theo TCXDVN 171:1989).
– Khoan lấy mẫu, nén kiểm tra (theo TCXDVN 236-2005): việc khoan cắt các mẫu bê tông chỉ được tiến hành tại các vị trí đại diện trên kết cấu.  Và cần đảm bảo sau khi lấy mẫu kết cấu không bị giảm khả năng chịu lực. Mẫu khoan, cắt cũng được làm theo từng tổ. Số tổ mẫu cần khoan để kiểm tra được lấy theo qui định nghiệm thu các lô sản phẩm. Hay các khối đó thông thường là 3 hoặc 6 viên cho một tổ mẫu.

Thí nghiệm nén mẫu bê tông xi măng ở đâu uy tín?

Phòng Thí nghiệm Vật liệu xây dựng công ty Toàn Cầu cung cấp dịch vụ thí nghiệm bê tông hình lập phương, hình trụ, nén mẫu bê tông khoan, khoan rút lõi bê tông tại Hà Nội. Với đội ngũ kỹ sư và chuyên viên dày dặn kinh nghiệm chúng tôi đã thực hiện thí nghiệm vật liệu đầu vào rất nhiều công trình lớn nhỏ. Chúng tôi Cam kết đem đến dịch vụ Nhanh Chóng – Chính Xác. Quý khách có nhu cầu thí nghiệm nén mẫu bê tông vui lòng liên hệ 0982 512 385‬ để được tư vấn báo giá tốt nhất.