Chất lượng khẳng định Thương hiệu
Nội dung chính
Độ ẩm của đất là lượng nước trong mẫu đất bị mất đi khi mẫu đất bị đốt nóng đến nhiệt độ 105°C. Độ ẩm thường được biểu diễn theo % của khối lượng đất khô.
a) Đối với đất có chứa thạch cao và đất hữu cơ thì chỉ nên sấy khô ở nhiệt độ 60°C (theo ASTM) hoặc ở nhiệt độ 80°C (theo TCVN). b) Đối với đất có chứa muối, mẫu đất cần được xử lý đặc biệt trước khi thí nghiệm đất xác định độ ẩm.
Nước trong đất thường được chia thành 5 lớp với các tính chất khác nhau:
Như vậy, khi mẫu đất được đốt nóng đến nhiệt độ 105°C, chỉ có lớp nước 2, 3 và 4 sẽ bị mất đi; lớp nước 1 vẫn còn bám quanh hạt đất.
trong đó:
Để thực hiện thí nghiệm xác định độ ẩm của mẫu đất, bạn đọc nên tham khảo các tiêu chuẩn sau:
a) ASTM D2216 : Phương pháp xác định độ ẩm của mẫu đất và đá bằng tủ sấy
b) ASTM D4643 : Phương pháp xác định độ ẩm của mẫu đất bằng lò vi sóng
c) ASTM D4944 : Phương pháp xác định nhanh độ ẩm của mẫu đất tại hiện trường bằng phương pháp đo áp suất khí CaC2
d) ASTM D4959 : Phương pháp xác định độ ẩm của mẫu đất và đá bằng phương pháp đốt trực tiếp
e) K.H. Head (2006). Manual of Soil Laboratory Testing, Volume 1: Soil Classification and Compaction Tests. Whittles Publishing
> Bài viết liên quan:
Thí nghiệm độ Sệt của đất
Theo ASTM D2216, kết quả thí nghiệm độ ẩm do một người thực hiện trong những điều kiện thí nghiệm giống nhau có hệ số biến động là 2.7% ; còn kết quả do các phòng thí nghiệm khác nhau thực hiện có hệ số biến động là 5.0%.
Như vậy, hai kết quả thí nghiệm độ ẩm xem như tương tự nhau nếu chúng không khác biệt quá giới hạn cho phép trong bảng sau: