Đo điện trở tiếp địa là hoạt động kiểm tra khả năng phóng – truyền điện (sét) của hệ thống chống sét. Đo điện trở tiếp địa để tăng sự an toàn cho người. Và giảm thiểu hư hỏng và tăng tuổi thọ cho các thiết bị được tiếp đất.

Nội dung chính

Các phương pháp Đo điện trở tiếp địa & điện trở suất của đất

Tùy theo mỗi yêu cầu về tham số đo, cấp độ chính xác và đặc điểm của hệ thống tiếp địa. Để chọn các phương pháp đo thích hợp. Mỗi máy đo cũng được trang bị các chức năng đo khác nhau để đáp ứng nhu cầu. Và khả năng tài chính phù hợp.
Các dòng máy Đo điện trở tiếp địa của Chauvin-Arnoux gồm :

  1. Thiết bị đo điện trở tiếp địa : C.A 6421, C.A 6423, C.A 6415, C.A 6416 , Ampe kìm đo điện trở đất C.A 6417
  2. Máy đo tiếp địa và điện trở suất : C.A 6460, C.A 6462, C.A 6470N, C.A 6471,  C.A 6472 & C.A 6474

Đo điện trở tiếp địa & điện trở suất của đất theo các phương pháp chính gồm :

Phương pháp đo điện trở đất 3P (3 cực – 62%)Đo điện trở tiếp đất 3P

Phương pháp 3P là phương pháp truyền thống dùng các điện cực phụ để đo tiếp đất hiện có. Máy đo CA 6470N, CA 6471, C.A 6472, có thể được dùng để đo điện trở. Mà không bị ảnh hưởng bởi bất kỳ điện áp nhiễu của các điện cực phụ RS và RH.
Máy thích hợp cho mọi môi trường đo, ngay cả khi sử dụng ở môi trường khó khăn nhất. Phương pháp này bảo đảm đo với điện trở của điện cực phụ có thể đến 100 kΩ và điện áp nhiễu có biên độ là 60V (điện áp đỉnh).

Phương pháp đo điện trở đất 4P (4 cực)Đo điện trở tiếp đất theo phương pháp 4 cực

Thực hiện phương pháp đo 4P bằng cách nối 2 đầu của cực H & S (của máy đo) đến 2 cọc đo. Đầu dây cực E nối với hệ thống tiếp đất, đầu dây của cực ES nối chung với đầu dây cực E gần phía tiếp đất.
Phương pháp đo 4 cực (4P) đặc biệt thích hợp để đo các hệ thống tiếp đất có điện trở rất thấp. Kiểu đo này có độ phân giải tốt gấp 10 lần phương pháp đo 3P thông thường. Và cũng không cần sự cân bằng điện trở của các dây đo chính.

Phương pháp đo điện trở tiếp địa bằng 2 kẹp

Đo điện trở tiếp đất bằng 2 kẹp đo

Trong trường hợp một hệ thống có nối song song tiếp đất. Ta có thể dùng 2 ampe kìm cùng. Với máy đo để thực hiện đo chính xác điện trở tiếp đất. Nguyên tắc của phương pháp đo này là phải đặt 2 kẹp vòng quanh dây tiếp đất đo. Và nối mỗi kẹp với dụng cụ đo. Một kẹp đưa vào mạch vòng tiếp đất một tín hiệu biết trước (32V / 1367 Hz). Trong khi đó kẹp kia sẽ đo dòng điện chảy trong mạch vòng. Phương pháp này tiết kiệm thời gian đáng kể khi đo tiếp đất do không cần thời gian bố trí các điện cực phụ hoặc ngắt rời các mối nối tiếp đất.

Phương pháp đo điện trở ghép hợpĐo điện trở tiếp đất ghép hợp

Để đánh giá sự tác động tương hỗ về điện trở của 2 hệ thống tiếp đất riêng lẽ. Chúng ta cần phải xác định điện trở ghép hợp, giá trị này có thể nhỏ hơn. Người đo thực hiện 3 phép đo liên tiếp (2 phép đo thông thường với phương pháp 3P cho 2 hệ thống là R1& R2,. Và một phép đo tiếp đất với phương pháp 2P giữa 2 hệ thống với nhau (R1-2).
Sau đó, thiết bị đo sẽ tự động tính điện trở ghép hợp : Rc = (R1 +R–R1-2) / 2.

Phương pháp đo điện trở tiếp địa của cột điện cao thế

Đây là phương pháp đo phối hợp giữa CA 6472  + CA 6474 . Áp dụng cho các cột điện cao thế, cột anten viễn thông, cột điện gió . . . Được liên kết với nhau qua các đường như dây chống sét trên cao. Dây bảo an tín hiệu .v.v. Có thể thực hiện các phép đo mà không cần phải ngắt rời dây chống sét. Nghĩa là không cần phải leo lên đỉnh cột hoặc dùng các phương tiện xe nâng để đưa người lên đỉnh cột cao thế. Nhờ đó sẽ an toàn hơn lại tiết kiệm thời gian và kinh phí đo kiểm.
  • Thực hiện đo tổng trở kháng đường dây
  • Thực hiện đo tổng điện trở tiếp đất của cả cột điện cap áp (cột + dây nối đất)
  • Thực hiện đo điện trở tiếp đất của mỗi chân cột điện cao áp
  • Kiểm tra chất lượng dây nối tiếp đất từ đỉnh cột

CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

1 Đo điện trở tiếp địa

2. Hướng dẫn đo điện trở tiếp địa

3. Hướng dẫn đo hệ thống tiếp địa chống sét

4. Lưu ý trong đo điện trở tiếp địa

Quý vị có nhu cầu thí nghiệm đo điện trở tiếp địa chính xác, nhanh chóng, kịp thời vui lòng liên hệ:Trung tâm thí nghiệm VLXD – Las XD 508– Địa chỉ: Có 3 địa điểm Hà Đông; Thanh Xuân; Từ Liêm

– Hotline: 0982.512.385

– Email: thinghiemvlxd@gmail.com