Thí nghiệm & Thiết kế vữa rất quan trọng quyết định đến chất lượng của công trình xây dựng. Có vai trò rất quan trọng đối với nghành cây dựng. Chúng ta đi tìm hiểu các nội dung sau:

Nội dung chính

Vữa xây dựng là gì?

Vữa là hỗn hợp được chọn một cách hợp lý (nhân tạo), trộn đều của chất kết dính vô cơ, cốt liệu nhỏ với nước theo những tỷ lệ thích hợp. Sau khi cứng rắn có khả năng chịu lực hoặc liên kết giữa các cấu kiện xây dựng. Trong trường hợp cần thiết, hỗn hợp vữa có thêm các chất phụ gia vô cơ hoặc hữu cơ nhằm thu được những tính năng đặc biệt cho vữa (Theo Wikipedia )

Vữa xây dựng là một loại đá nhân tạo, thành phần bao gồm chất kết dính, nước, cốt liệu nhỏ, và phụ gia (nếu có). Các thành phần này được nhào trộn theo một tỉ lệ nhất định, khi mới nhào trộn có tính dẻo gọi là hỗ hợp vữa. Sau khi đông cứng có khả năng chịu lực gọi là vữa

Đối với xây dựng thì vữa đóng vai trò vô cùng quan trọng trong tuổi thọ của công trình

Phân loại vữa

Vữa thường được phân loại theo chất kết dính, theo khối lượng thể tích và theo công dụng của vữa:

  • Theo chất kết dính:

    vữa xi măng, vữa vôi, vữa thạch cao, vữa hỗn hợp (như xi măng – vôi, xi măng – cát – phụ gia…). Một số loại vữa hỗn hợp điển hình như vữa không co ngót sika ground, vữa tự chảy.  Đây đều là 2 loại không co ngót chịu được cường độ cao được sử dụng phổ biến hiện nay

  • Theo khối lượng thể tích

    : gồm vữa nặng khối lượng riêng ρV > 1500 kg/m3; vữa nhẹ ρV < 1500 kg/m3

  • Theo công dụng

    : gồm vữa xây, vữa trát, vữa lát, ốp, vữa dùng để trang trí hoặc những loại đặc biệt như vữa chống thấm.  Vữa chịu nhiệt độ cao, vữa chịu độ mặn…


Hoat động thí nghiệm nén mẫu vữa tự chảy không co ngót Sika Grout LAS Toàn Cầu

Thành phần vữa xây dựng

– Chất kết dính:

Để thiết kế vữa xây dựng thường dùng chất kết dính vô cơ như xi măng pooclăng.  xi măng pooclăng hỗn hợp, xi măng pooclăng xỉ hạt lò cao, xi măng pooclăng puzolan. vôi không khí, vôi thủy, thạch cao xây dựng v.v… Việc lựa chọn sử dụng  loại chất kết dính phải đảm bảo cho vữa có cường độ và độ ổn định trong điều kiện cụ thể.

Trong điều kiện khô, bạn nên sử dụng loại vữa vôi mác 4. Điều này có vai trò để đảm bảo cường độ và độ dẻo nếu không có yêu cầu gì đặc biệt nên dùng vữa hỗn hợp mác 10 – 75.  Còn trong môi trường ẩm ướt nên dùng vữa xi măng mác 100 – 150. Vôi rắn trong không khí thường được dùng ở dạng vôi nhuyễn hoặc bột vôi sống. Nếu dùng vôi nhuyễn phải lọc sạch các hạt sạn. Thạch cao thường được sử dụng để chế tạo vữa trang trí, vì có độ mịn và bóng cao.

– Cốt liệu:

Cốt liệu cát được coi là bộ xương chịu lực cho vữa, và cát còn có tác dụng chống co ngót cho vữa và làm tăng sản lượng vữa.

Để trộn vữa xây dựng, có thể sử dụng cát thiên nhiên hoặc cát nhân tạo nghiền từ các loại đá đặc hoặc đá rỗng. Chất lượng cát có ảnh hưởng nhiều  đến cường độ của vữa.

– Phụ gia:

Khi chế tạo vữa có thể dùng tất cả các loại phụ gia như bê tông. Bao gồm phụ gia vô cơ: như đất sét dẻo, cát nghiền nhỏ, bột đá puzolan hoặc phụ gia hoạt tính tăng dẻo. Việc sử dụng phụ gia loại nào, hàm lượng bao nhiêu đều phải được kiểm tra bằng thực nghiệm.

– Nước:

Nước dùng để chế tạo vữa là nước sạch, không chứa váng dầu mỡ. Nước cần được cung cấp đầy đủ trong quá trình thi công.

Thiết kế vữa xây dựng

Thiết kế vữa xây dưng chính là quá trình tính toán tỉ lệ cát, xi măng trong vữa và các thành phần vật liệu để hỗn hợp vữa đạt được khả năng chịu lực và độ kết dính tốt nhất cho công trình để phù hợp với công năng sử dụng.

Thiết kế vữa phải Dựa theo hướng dẫn của mác xi măng đáp ứng các tiêu chuẩn xây dựng Việt Nam. Tất cả mội loại vữa như sika ground, vữa tự chảy không co ngót, vữa xi măng. … Đều được áp dụng các tỉ lệ riêng theo các tiêu chuẩn riêng. Một hỗn hợp vữa đạt chuẩn khi vượt qua các thí nghiệm nén vữa theo các TCVN

Phòng Thí nghiệm xây dựng – LAS Toàn Cầu cung cấp dịch vụ thiết kế, thí nghiệm nén mẫu vữa xây dựng Uy Tín. Chúng tôi đã thiết kế cấp phối vữa cho nhiều công trình lớn nhỏ tại Hà Nội và các tỉnh lân cận. Quý khách có nhu cầu vui lòng liên hệ với Toàn Cầu theo số 0982 512 385‬