Nội dung chính

Vai trò của Thí nghiệm thép xây dựng

Thí nghiệm vật liệu xây dựng là một trong những hoạt động vô cùng quan trọng nhằm đánh giá chất lượng các loại vật liệu trước khi thi công để đảm bảo sự an toàn và tuổi thọ cho công trình. Thí nghiệm thép là một trong những hạng mục lớn của thí nghiệm vật liệu.

Thép xây dựng là loại vật liệu được sử dụng phổ biến trong các công trình xây dựng. Chất lượng của thép ảnh hưởng lớn đến chất lượng các công trình, vì vậy cần xác định các chỉ tiêu cơ lý để sử dụng thép một cách hợp lý. Các chỉ tiêu thường phải xác định là: giới hạn chảy, giới hạn bền và độ giãn dài tương đối.

GIa công thí nghiệm thép hình

Thép hình là loại thép thường được sử dụng trong kết cấu xây dựng, kết cấu kỹ thuật, đòn cân, xây dựng cầu đường, nghành công nghiệp đóng tàu, tháp truyền thanh, nâng vận chuyển máy móc, khung container, kệ kho chứa hàng hóa, cầu, tháp truyền, nâng và vận chuyển máy móc, lò hơi công nghiệp, xây dựng nhà xưởng, kết cấu nhà tiền chế, nâng và vận chuyển máy, làm cọc cho nền nóng nhà xưởng.….

Thép tấm là loại thép thường được dùng trong các ngành đóng tàu, kết cấu nhà xưởng, cầu cảng, thùng, bồn xăng dầu, nồi hơi, cơ khí, các ngành xây dựng dân dụng, làm tủ điện, container, tủ đựng hồ sơ, tàu thuyền, sàn xe, xe lửa, dùng để sơn mạ…

Quy trình lấy mẫu thép xây dựng (TCVN 1651-1985, TCVN 6285-1997)

– Thép xây dựng có nhiều loại: thép tròn trơn, thép tròn đốt cán nóng, cán nguội, thép hình, thép lá, thép tấm….Thép xây dựng được sản xuất bởi nhiều nhà sản xuất có nhãn hiệu trên cây thép đảm bảo chất lượng như: Thép Thái Nguyên: TISCO;, thép Việt-Úc: V-UC; thép Việt-Sinh: NSV; thép Hòa Phát: DANI; thép Việt-Ý: VIS; thép Việt-Hàn: VSP….

Lấy mẫu thí nghiệm thép xây dựng

a) Kiểm tra đường kính cốt thép bằng cách cân trọng lượng

Khi đưa thép vào sử dụng cần kiểm tra đường kính thực của cốt thép như sau: Cắt 01 đoạn thép dài 1m để cân kiểm tra trọng lượng Q (gam), đường kính thực của cây thép được tính bằng công thức sau:

Dthực=0,43x √Q (mm)

b) Đo đường kính cốt thép vằn (phương pháp xác định đường kính danh nghĩa của cốt thép vằn):

– Đường kính danh nghĩa D của cốt thép vằn tương đương với đường kính danh nghĩa của cốt thép tròn trơn có diện tích mặt cắt ngang bằng nhau. Diện tích mặt cắt ngang, khối lượng 1m chiều dài của thanh thép theo đường kính danh nghĩa với khối lượng riêng của thép bằng 7,85g/cm3.

– Tiêu chuẩn một mẫu thép dài đúng 1m được chọn trong lô thép cần kiểm tra, làm sạch mẫu trước khi cân và và xác định tiết diện. Sử dụng thiết bị đo cân có thang chia nhỏ để xác định (đến 1/1000kg) để cân mẫu.

– Diện tích mặt cắt ngang F (tính bằng cm2) của cốt thép được xác định theo tiêu chuẩn khối lượng và chiều dài mẫu quy định tại TCVN1651:1995 theo công thức: F=Q/7,85L.

(Trong đó: F là diện tích mặt cắt ngang của thanh thép tính bằng cm2. Q là khối lượng của mẫu cốt thép vằn tính bằng g. L là chiều dài mẫu tính bằng cm. 7,85 là khối lượng riêng của thép tính bằng g/cm3. So sánh kết quả với tiêu chuẩn thép).

– Xác định đường kính danh nghĩa (có hai phương pháp):

+ Xác định bằng phương pháp tra bảng theo TCVN 1651-1985 từ F và Q đã xác định được.

+ Xác định bằng công thức: D= √4F/3,14

c) Thí nghiệm thép:

– Lấy mẫu và tiêu chuẩn thí nghiệm thép: Cứ mỗi lô thép có khối lượng <=20 tấn, cần lấy 01 nhóm mẫu thử để kiểm tra, bao gồm tất cả các chủng loại cốt thép trong lô, mỗi loại lấy 03 thanh dài từ 0,5m-0,8m.

– Các chỉ tiêu cơ lý khi thí nghiệm thép:

+ Giới hạn chảy, giới hạn bền;

+ Độ giãn dài;

+ Đường kính thực đo;

+ Uốn nguội;

– Kết quả thí nghiệm và kiểm tra thép là cơ sở để nghiệm thu thép xây dựng.

Quy trình lấy mẫu thí nghiệp thép tấm (TCVN 6522:2008,TCXD 170:2007)

Theo quy định, các tấm làm mẫu thử nghiệm cơ tính phải được gia công bằng loại thép làm kết cấu và được hàn trong điều kiện như khi hàn kết cấu (cùng vị trí hàn, thợ, chế độ, vật liệu và thiết bị hàn). Kích thước tấm làm mẫu thử nghiệm, hình dạng, kích thước mẫu thử và phương pháp cắt mẫu phải theo quy định của các tiêu chuẩn thí nghiệm thép Việt Nam.

Tiêu chuẩn lấy mẫu thép hình

Số lượng mẫu thử nghiệm cơ lý quy định như sau:

a) Kéo tĩnh: Mối hàn giáp mép-2mẫu, kim loại mối hàn giáp mép mối hàn góc và chữ “T” – mỗi loại 3 mẫu;

b) Độ dai va đập kim loại mối hàn giáp mép và khu vực lân cận mối hàn theo đường nóng chảy-mỗi loại 3 mẫu;

c) Uốn tĩnh mối hàn giáp mép-2mẫu;

d) Độ cứng: Tất cả các mối hàn làm bằng thép hợp kim thấp loại C60/45 và thép có cường độ nhỏ hơn với số lượng không ít hơn 4 điểm ở kim loại mối hàn cũng như khu vực lân cận mối hàn trong 1 mẫu.

Các chỉ số quy định cơ tính của thép theo thiết kế. Loại bỏ các mối hàn có kết quả kiểm tra không đạt yêu cầu. Khi đó chất lượng vật liệu hàn, chế độ và tay nghề thợ hàn phải được kiểm tra lại.

Quy trình lấy mẫu thép hình ( TCVN1651:2009)

Cứ mỗi lô thép có khối lượng <=50 tấn, cần lấy 01 nhóm mẫu thử để kiểm tra, bao gồm tất cả các chủng loại cốt thép trong lô, mỗi loại lấy 03 thanh dài từ 0,5m-0,8m. Các chỉ tiêu cơ lý khi thí nghiệm thép:

– Giới hạn chảy, giới hạn bền.
– Độ giãn dài.

Dịch vụ thí nghiệm thép uy tín tại Hà Nội

Công ty Toàn Cầu thí nghiệm thép các loại. Với đội ngũ kỹ sư dày dặn kinh nghiệm cùng với các thiết bị thí nghiệm hiện đại nhất hiện nay, Chúng tôi cung cấp cho Quý khách dịch vụ thí nghiệm Nhanh chóng – CHính xác- Tiết kiệm nhất.

Quý khách có nhu cầu thí nghiệm vật liệu ngành xây dựng như: nén bê tông, thí nghiệm cát, xi măng, thép… Hãy liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây

Liên hệ:
Công ty Cổ phần Thương mại và Dịch vụ kiểm Định Toàn cầu
Địa chỉ: Số 6BT4-2 KĐT Trung Văn, P. Trung Văn, Q. Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội.
Hotline: 0982 512 385 – 0988 995 332
Email: thinghiemvlxd@gmail.com
Website: thinghiemvlxd.vn