Thí nghiệm tro bay theo tiêu chuẩn việt nam TCVN 10302:2014. Tro bay là một loại khoáng hoạt tính pozzolan dùng làm phụ gia cho chế tạo bê tông cường độ cao. Tro bay là bụi khí thải dưới dạng hạt mịn thu được từ quá trình đốt cháy nhiên liệu than đá trong các nhà máy nhiệt điện chạy than, là phế thải thoát ra từ buồng đốt qua ống khói nhà máy. Tro bay được tận thu từ ống khói qua hệ thống nồi hơi tinh luyện loại bỏ bớt các thành phần than (cacbon) chưa cháy hết.

Tro bay

Tro bay

Nội dung chính

1. Phương pháp thử

1.1.Cỡ lô và lấy mẫu

Tro bay cùng chủng loại, cùng cấp cht lượng lĩnh vực sử dụng được tinh chế theo cùng quy trình công nghệ và với cỡ quy mô cung cấp liên tục 300 tấn/lần, được coi là 1 lô sản phẩm. Trường hợp cung cấp không đủ 300 tấn/lần thì vẫn coi như là 1 lô đ.

1.2. Lấy mẫu

Mẫu th đại diện cho lô sản phẩm được tạo thành từ không ít hơn 5 mẫu đơn lấy ngẫu nhiên tại các điểm khác nhau trong lô sản phẩm. Khi lượng mỗi mẫu đơn không nhỏ hơn 2 kg/mu. Các mẫu đơn được trộn hợp nhất đồng đều sơ bộ và sau đó được đưa vào thiết bị gia công mẫu theo phương pháp chia  trong phòng thí nghiệm để lấy ra 2 phần:

– Một phần để đưa thử nghiệm kiểm tra xác định ngay các chỉ tiêu chất lượng;

– Phần còn lại để lưu khi cần kiểm tra lại.

1.3. Chuẩn bị mẫu

Theo TCVN 6882:2001.

2. Các chỉ tiêu thí nghiệm

STTCác chỉ tiêu thí nghiệmGhi chú
1Tổng hàm lượng ôxit SiO2 + Al2O3 + Fe2O3, % khối lượng
2Hàm lượng lưu huỳnh, hợp chất
lưu huỳnh tính quy đổi ra SO3
3Hàm lượng canxi oxit tự do (CaOtd)
4Hàm lượng mất khi nung MKN
5Hàm lượng kiềm có hại (kiềm hòa tan)
6Độ ẩm
7Lượng sót sàng 45mm
8Lượng nước yêu cầu so với mẫu đối chứng,
9Chỉ số hoạt tính cường độ đối với xi măng

3. Phân loại tro bay

3.1 Tro bay loại F

Tro bay loại F là sản phẩm từ bụi thải của quá trình đốt than đá (than cốc). Tro bay loại F là tro bay có chứa ít hơn 7% vôi (CaO), trong thành phần của nó có thêm sắt oxit, silica thủy tinh (silic oxit), nhôm oxit và natri silicat (thủy tinh nước). Tro bay loại F là loại tro bay thích hợp hơn loại C cho chế tạo bê tông cường độ cao. Tro bay loại F được sử dụng với liều lượng hợp lý, khoảng 10-15% lượng dùng xi măng, để chế tạo vữa bê tông thường cho bê tông có cường độ khoảng 40-60 Mpa (400-600 kG/cm2 (mác bê tông 400-600)).

3.2 Tro bay loại C

Tro bay loại C thường có chứa hơn 20% vôi (CaO). Hàm lượng vôi cao làm giảm hiệu quả của hiệu ứng pozzolan của loại tro bay này. Tro bay loại C là sản phẩm từ bụi thải của quá trình đốt than bùn non.

Trung tâm thí nghiệm vật liệu xây dựng Toàn cầu cung cấp dịch vụ thí nghiệm tro bay  theo đúng quy định. Tìm hiểu thêm đơn giá thí nghiệm vật liệu xây dựng Tại đây

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số Hotline 0982 512 385 hoặc Email thinghiemvlxd@gmail.com để được tư vấn hướng dẫn tư vấn cụ thể về dịch vụ