Nội dung chính

Phân biệt Trát, bả và láng

Vai trò: Lớp trát, lớp bả, lớp láng bao phủ bên ngoài kết cấu công trình xây dựng. Nhằm đảm bảo sự bền vững cho kết cấu tránh những tác động của va đập, ăn mòn hóa học, tác động của môi trường. Và tạo nên vẻ đẹp cho công trình xây dựng.

Lớp trát là lớp phủ trực tiếp trên kết cấu như lớp trát tường, trát cột, trát dầm, trát trần nhà. Lớp trát có thể có bề mặt phẳng hoặc các họa tiết trang trí.

Lớp bả là lớp phủ bên ngoài lớp trát hoặc ngay chính kết cấu cần bảo vệ. Và có độ dày nhỏ hơn chiều dày lớp trát khá nhiều.

Lớp láng là lớp phủ nằm trên mặt phẳng nằm ngang, đó chính là lớp mặt trên của kết cấu nền nhà, nền lối đi lại. Lớp láng thường nằm ở chân của tư thế đứng của người ta.


Thí nghiệm Đinh nám sơn và bột bả

Các loại vật liệu trát bả

Vật liệu để trát bả còn có tên gọi là ma tít nhưng người ta gọi chung là vữa để trát bả hay bột bả. Dưới đây là những loại bột bả được thiết kế theo nhu công năng và thành phần:

  • Vữa vôi, cát : trong thành phần vữa chỉ có cát và vôi
  • Vữa tam hợp : có cát , vôi, xi măng
  • Vữa xi măng cát: có cát và xi măng
  • Vữa thạch cao có thạch cao, bột đá hoặc chỉ đơn thuần thạch cao.
  • Vữa để bả : xi măng trắng, bột đá hạt mịn và chất tạo màu
  • Vữa granito, vữa trát đá rửa, vữa trát đá băm, vữa trát granitine : xi măng trắng, bột đá, đá hạt và chất tạo màu.
  • Vữa trát chống phóng xạ : xi măng, bột ôxyt bôric và cát thạch anh.
  • Vữa trát chịu lửa : xi măng, bột chịu lửa như bột samốt, bột ôxyt manhê . . .
  • Vữa trát chịu axit : thuỷ tinh lỏng, chất đóng rắn cho thuỷ tinh lỏng, cát thạch anh.

> Tham khảo thêm dịch vụ:

Thí nghiệm chất lượng Sơn Nội Thất – Sơn Kẻ Đường – Sơn Tường

Dịch vụ thí nghiệm bột bả

Trát, bả, láng có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ công trình trước những tác động xấu từ bên ngoài và đảm bảo tính thẩm mỹ cho công trình. Công tác này cần được đầu tư và quan tâm đúng mức. Vì thế việc thí nghiệm các loại vật liệu bột bả là rất cần thiết. Các công trình cho dù sử dụng vữa để trát bả được chế tạo tại chỗ hay sử dụng loại được trộn sẵn đóng thành thành phẩm thì công tác thí nghiệm bột bả vẫn phải tiến hành. Hãy liên hệ với Phòng LAS Toàn Cầu theo số 0982 512 385‬ để được tư vấn về dịch vụ này

Tiêu chuẩn Quốc gia TCVN 7239:2014 Bột bả tường gốc xi măng Póc Lăng

Tiêu chuẩn này áp dụng cho bột bả tường gốc xi măng poóc lăng, dùng để cải thiện bề mặt vữa trát, bê tông, thạch cao trong nhà và ngoài trời trước khi sơn trang trí.

DOWNLOAD TCVN 7239:2017 TẠI ĐÂY