Nội dung chính

Bê tông xốp là gì ?

Bê tông xốp là loại bê tông nhẹ có xi măng Porlan là gốc và vô số các hạt kín nhỏ phân bố đều trong bê tông. Bằng cách điều chỉnh đơn giản và chính xác lượng bọt khí tạo ra từ một loại dung dịch đặc biệt do tác động cơ học ta có thể điều chỉnh được tỷ trọng bê tông từ 320 Kg/m3 đến 1920 Kg/m3.

Bê tông xốp cũng bao gồm các cốt liệu mịn và thô, trọng lượng bình thường hoặc nhẹ. Loại bê tông này khác với các bê tông có cốt liệu truyền thống bởi phương pháp sản xuất và sự đa dạng trong ứng dụng. Loại bê tông này cũng có thể đổ tại chỗ hoặc đúc sẵn như bê tông thông thường.

Ứng dụng của bê tông xốp

Bê tông xốp có khả năng cách âm, cách nhiệt rất tốt. Do nhẹ và bền nên bê tông xốp thích hợp để xây dựng công trình như xây tường ngăn, tường bao cho các chung cư cao tầng, thay thế cho các vùng đất không ổn định, giảm tải trọng cho các lớp lấp phía trên kết cấu ngầm, lấp các công trình ngầm không sử dụng, lớp điệm cho các bể và đường ống ngầm.

Bê tông xốp được sử dung rộng rãi

Bê tông xốp được sử dung rộng rãi

Việc sử dụng bê tông xốp sẽ góp phần giảm thời gian xây dựng, giảm giá thành phần kết cấu (móng, khung) từ 15 – 20%. Tuy nhiên, bê tông xốp có cường độ chịu lực kém hơn bê tông thường, do vậy không thể dùng làm khung chịu lực cho các toà nhà…

Trong khuôn khổ bài viết này tôi xin giới thiệu về một loại bê tông xốp đang được áp dụng trong xây dựng dân dụng và đang được kiến nghị áp dụng trong công trình giao thông đó là bê tông xốp bọt sử dụng chất tạo bọt Geofoam.
Trong bê tông xốp các bọt khí nhỏ li ti, phân bố đồng đều và không bị nối liền với nhau tạo ra một loại bê tông tươi rất dễ sử dụng và có thể dùng bơm bê tông để bơm được.

Loại bê tông này mang tính kinh tế bởi nó sử dụng bọt khí để thay thế các cốt liệu bê tông nhẹ khác (như xỉ, đá xốp, xơ dừa…).

Tham khảo thêm: Dịch vụ khoan rút lõi bê tông tại Hà Nội

https://thinghiemvlxd.vn/bao-gia-khoan-rut-loi-be-tong-tot-nhat-2020-tai-ha-noi/

 

Phân loại bê tông xốp

Theo trọng lượng có thể phân ra 2 loại như sau

– Bê tông xốp tỷ trọng thấp: tỷ trọng từ 256 Kg/m3 – 610 Kg/m3;
– Bê tông xốp chịu lực: tỷ trọng từ 1360 Kg/m3 – 1920 Kg/m3.

Cách thí nghiệm bê tông xốp:  theo tiêu chuẩn việt nam TCVN 9029 – 2011  ( đính kèm quy trình)

Cách kiểm tra chất lượng bê tông

Trước khi trộn bê tông, cần kiểm tra cấp phối xem có đạt yêu cầu không

Đơn vị bê tông sẽ thí nghiệm sao cho bê tông mẫu thử đạt yêu cầu. Sau đó lấy cấp phối này áp dụng cho công trình của bạn. Cách này rất hiệu quả, nhưng thường áp dụng cho công trình lớn. Công trình nhỏ, thì thường nhà cung cấp bê tông thương phẩm đã có cấp phối sẵn rồi. Chủ nhà chỉ cần yêu cầu họ trình cấp phối, và các tài liệu kèm theo.

Nếu như nhà thầu tự trộn bê tông thì cần thêm một công đoạn là biến khối lượng xi măng : cát vàng : đá và nước theo định mức thành các hộc để thuận tiện cho quá trình nạp liệu. Tùy loại máy trộn, mà sẽ chọn loại hộc khác nhau. Ví dụ 1 bao xi: 2 hộc cát: 3 hộc đá. Lưu ý là hộc cát và hộc đá có thể khác nhau.

Kiểm tra quá trình trộn bê tông

Nếu nhà thầu tự trộn bê tông thì cần kiểm tra:
– Quá trình nạp liệu có đúng tỷ lệ cấp phối được duyệt không
– Trộn có đúng quy trình không
– Lượng nước có thích hợp không?

Kiểm tra bê tông trước khi đổ

– Kiểm tra bằng mắt thường: xem bê tông có bị vón cục, chảy nước, …
– Kiểm tra độ sụt. Bê tông đạt thì mới cho đổ
– Lấy mẫu thí nghiệm bê tông

Quá trình đổ bê tông

– Giám sát việc dàn đều bê tông
– Giám sát việc đầm bê tông: đầm dùi và đầm bàn
– Kiểm tra xem trong quá trình đổ bê tông, có ván khuôn nào bị hở, cần khắc phục ngay

Quá trình bảo dưỡng bê tông: cần đúng quy trình

Nghiệm thu cấu kiện bê tông

Tại hiện trường: xem xét bề mặt, đo kích thước
Kiểm tra kết quả thí nghiệm nén mẫu bê tông

Cả 6 bước trên, bạn đều kiểm tra, giám sát và thấy đạt yêu cầu thì chắc chắn chât lượng bê tông trong cấu kiện của ngôi nhà bạn sẽ đạt yêu cầu.