Chất lượng khẳng định Thương hiệu
Cốt liệu bê tông bao gồm: Cốt liệu lớn là đá; sỏi. Cốt liệu bé là cát và bột khoáng. Trung tâm thí nghiệm và kiểm định vật liệu xây dựng. Las XD 508 cũng cấp thí nghiệm cốt liệu bê tông dựa vào tiêu chuẩn TCVN 7572:2006. Thí nghiệm cốt liệu lớn là thí nghiệm đá, sỏi. Thí nghiệm cốt liệu nhỏ là thí nghiệm cát, bột khoáng. Cốt liệu lớn và cốt liệu nhỏ được định nghĩa theo tiêu chuẩn TCVN 7570 : 2006. Liên hệ hotline 0982 512 385 để được tư vấn chi tiết.
Nội dung chính
Thí nghiệm cốt liệu bê tông là quá trình kiểm tra các đặc tính vật lý và cơ học của cốt liệu (cát, đá, sỏi…) sử dụng trong sản xuất bê tông. Việc thí nghiệm giúp đánh giá chất lượng nguyên vật liệu, đảm bảo bê tông đạt yêu cầu về độ bền, độ ổn định và tuổi thọ công trình.
Việc kiểm tra chất lượng cốt liệu là bước bắt buộc trong kiểm soát chất lượng bê tông. Một số lý do quan trọng bao gồm:
Đảm bảo chất lượng bê tông thành phẩm
Ngăn ngừa hiện tượng co ngót, nứt nẻ, phân tầng bê tông
Phù hợp với tiêu chuẩn kỹ thuật của công trình
Giảm rủi ro trong thi công và khai thác sau này
Cốt liệu nhỏ: Cát tự nhiên, cát nghiền
Cốt liệu lớn: Đá dăm, sỏi, đá nghiền
Mỗi loại cốt liệu đều cần được thí nghiệm riêng biệt để xác định các chỉ tiêu cần thiết trước khi đưa vào sử dụng.
Lấy mẫu ban đầu của cốt liệu lớn được lấy trên băng truyền, trong kho hoặc bể chứa. Thí nghiệm bao gồm các chỉ tiêu: Thành phần hạt; cường độ đá gốc; Hàm lượng bùn sét; hàm lượng thoi dẹt; hàm lượng Silic và CL–
Cỡ hạt danh định
Hàm lượng hạt thoi dẹt
Hàm lượng tạp chất bám dính
Cường độ nén của đá gốc
Khối lượng thể tích xốp, khối lượng riêng
Độ hút nước
Mẫu kết quả thí nghiệm: CỐT LIỆU LỚN (ĐÁ DĂM) DÙNG CHO BÊ TÔNG VÀ VỮA, Dmax10 (đá 5×10) mm
Lấy mẫu ban đầu:
Các chỉ tiêu thí nghiệm bao gồm:
Hàm lượng hạt mịn (sét, bùn, bụi)
Mô đun độ lớn (Mdl)
Khối lượng thể tích
Độ ẩm tự nhiên
Khối lượng riêng, khối lượng thể tích xốp
Hàm lượng tạp chất hữu cơ
Mẫu kết quả thí nghiệm cát: Down load Tại Đây
Một số tiêu chuẩn Việt Nam (TCVN) thường được áp dụng:
TCVN 7570:2006 – Cốt liệu cho bê tông và vữa
TCVN 7572 – Các phương pháp thử cốt liệu
TCVN 6227 – Cát dùng trong xây dựng
TCVN 1772 – Đá dăm, sỏi dùng trong bê tông thủy công
Ngoài ra, một số tiêu chuẩn quốc tế như ASTM, BS có thể được áp dụng trong các dự án đặc biệt.