Quy định kiểm tra và đánh giá chất lượng bê tông chúng ta vào mác bê tông. Để đảm bảo chất lượng bê tông, công tác thi công tại hiện trường phải tuyệt đối tuân thủ các quy trình nhằm đảm bảo mác thiết kế. Thí nghiệm bê tông phải tuân thủ các tiêu chuẩn, quy trình nghiêm ngặt.

Nội dung chính

bảo dưỡng bê tông

Phun nước giữ ẩm để bảo dưỡng bê tông

Phun nước giữ ẩm để bảo dưỡng bê tông

khả năng chịu nén của bê tông

Khi nói đến mác bê tông là nói đến khả năng chịu nén. Mẫu  dùng để đo cường độ là một mẫu bê tông hình lập phương có kích thước 15x15x15 cm. Được bảo dưỡng trong điều kiện tiêu chuẩn quy định trong TCVN 3105:1993, trong thời gian 3 ngày ;7 ngày và 28 ngày sau khi bê tông ninh kết. Sau đó được đưa vào máy nén để đo lực nén phá hủy mẫu (qua đó xác định được cường độ chịu nén ). Đơn vị tính bằng MPa (N/mm²) hoặc daN/cm² (kG/cm²).

Trong kết cấu xây dựng, bê tông chịu nhiều tác động khác nhau: Chịu nén, uốn, kéo, trượt, trong đó chịu nén là chỉ tiêu quan trọng nhất . Do đó, người ta thường lấy cường độ chịu nén là chỉ tiêu đặc trưng để đánh giá chất lượng , gọi là mác bê tông.

Ghi chú

Tuy nhiên trong quá trình làm việc thực tế, nhiều kỹ sư vẫn  thắc mắc “Cường độ nén mẫu  đạt mác thiết kế khi nào?”. Trung tâm thí nghiệm vật liệu xây dựng LAS-XD 508 xin giải thích và dẫn chứng như sau:

Theo Tiêu chuẩn xây dựng Việt Nam TCVN 4453:1995 – Kết cấu bê tông và bê tông cốt thép toàn khối – Quy phạm thi công và nghiệm thu, tại Mục 7.1.8 có nêu:

“Cường độ bê tông sau khi kiểm tra ở tuổi 28 ngày bằng ép mẫu đúc tại hiện trường được coi là đạt yêu cầu thiết kế khi giá trị trung bình của từng tổ mẫu (mỗi tổ mẫu gồm 3 viên mẫu). Không được nhỏ hơn mác thiết kế và không có mẫu nào trong các tổ mẫu có cường độ dưới 85% mác thiết kế…”

Cùng chủ đề:

1. Quy đổi mác bê tông (M) tương ứng với cấp độ bền (B)

2. Quy trình kiểm định chất lượng bê tông hiện trường bằng phương pháp khoan lấy mẫu

3. Bảo dưỡng bê tông

4. Thí nghiệm bê tông

5. TCVN 239:2006 – Đánh giá cường độ bê tông

Quý vị có nhu cầu thí nghiệm kiểm định chất lượng bê tông chính xác, nhanh chóng, kịp thời vui lòng liên hệ:

Trung tâm thí nghiệm VLXD – Las XD 508

– Địa chỉ: Có 3 địa điểm Hà Đông; Thanh Xuân; Từ Liêm

– Hotline: 0982.512.385

– Email: thinghiemvlxd@gmail.com