Thí nghiệm gối cầu cao su theo TCVN 10308 : 2014 ( vừa là yêu cầu kỹ thuật, vừa là phương pháp thử). Tiêu chuẩn này được áp dụng cho chế tạo và nghiệm thu gối cầu cao su cốt bản thép. Không có tấm trượt dùng trong công trình cầu cấp lll và cấp lV trên đường bộ. Có thể tham khảo áp dụng
cho cầu đường sắt.

Nội dung chính

1. Khái niệm gối cầu cao su

Gối cầu được chế tạo từ những vật liệu đàn hồi (cao su tự nhiên hoặc nhân tạo). Là bộ phận nối giữa kết cấu nhịp phần trên và kết cấu nhịp phần dưới (mố, trụ).  Gối cầu cao su cốt bản thép được chế tạo từ cao su thiên nhiên hoặc cao su tổng hợp. Các tấm bản thép dùng trong gối cầu cao su cốt thép dày 2mm là thép cacborn kết cấu thông thường CT38 (TCVN 1765-75) hoặc tương đương. Mặt ngoài các tấm bản thép phải phẳng, sạch, không có các vết gỉ của các loại axit hoặc muối, không được có các dung môi hòa tan cao su.

Gối cầu cao su

Gối cầu cao su

2. Chức năng gối cầu cao su

2.1 Khả năng chịu tải rất cao

Các tải trọng theo phương thẳng đứng với gối sẽ làm cho hình dạng của gối phình ra theo hướng vuông góc với lực tác động. Để giảm thiểu hiện tượng này, bên trong gối được gia cố các tấm sắt chịu lực được gắn kết với cao su. Các tấm sắt tùy thuộc vào chiều cao và tải trọng của gối cầu.

2.2 Biến dạng ngang:

Khi Gối cầu chịu tác động từ các lực theo phương nằm ngang, mặt ngoài của gối cầu cao su sẽ biến dạng đàn hồi theo chiều cao. Và khi các lực không còn tác động lên gối cầu thì sẽ tái tạo hình dáng ban đầu, qua đó, gối cầu sẽ hấp thụ năng lượng giao động của dầm cầu.

2.3 Biến dạng quay:

Khi Gối cầu chịu tác động lực cục bộ vuông góc với chiều dài hoặc chiều ngang, dầm cầu sẽ dao động nghiêng tạo ra moment quay. Trong trường hợp này, gối cầu cao su sẽ biến dạng đàn hồi theo hướng chịu tác động của lực tạo ra vuông góc quay, gối cầu sẽ hấp thụ năng lượng dao động nghiêng của dầm cầu.

3. Mẫu kết quả thí nghiệm

Mẫu kết quả thí nghiệm gối cầu cao su của Trung tâm thí nghiệm vật liệu xây dựng Toàn cầu. Tùy theo các chỉ tiêu và tiêu chuẩn đánh giá của khách hàng yêu cầu. Sẽ có kết quả thí nghiệm khác nhau. Chúng tôi đưa ra mẫu kết quả thí nghiệm theo phương pháp thử ASTM D412 như sau:

STTChỉ tiêu thí nghiệmĐơn vịPhương pháp thửKết quả
1Độ bền kéo đứt trước khi lão hóaMPaASTM D412 : 06
2Độ bền kéo đứt sau lão hóaMPaASTM D412 : 06
3Độ thay đổi khi kéo đứt%ASTM D412 : 06
4Độ giãn dài trước khi lão hóa%ASTM D412 : 06
5Độ giãn dài sau khi lão hóa%ASTM D412 : 06
6Độ thay đổi khi giãn dài%ASTM D412 : 06
7Độ cứngIRHDASTM D2240 : 05
8Biến dạng nén dư%ASTM D395 : 02
9Độ bóc tách giữa cao su và kim loại (thép)N/cmASTM D903 : 98

4. Dịch vụ thí nghiệm gối cầu cao su

Trung tâm thí nghiệm vật liệu xây dựng Toàn cầu cung cấp dịch vụ thí nghiệm gối cầu cao su đầy đủ, chi tiết theo tiêu chuẩn TCVN 10308 : 2014 và ASTM D412. Tìm hiểu thêm đơn giá thí nghiệm vật liệu xây dựng Tại đây

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số Hotline 0982 512 385 hoặc Email thinghiemvlxd@gmail.com để được tư vấn hướng dẫn tư vấn cụ thể về dịch vụ